Tên khoa học : Caulerpa Lentillifera
Tên thông thường tại Nhật: OMIBUDO hoặc GREAN CAVIAR
Rong nho biển,một loại thực phẩm bổ dưỡng đắt tiền được trồng nhiều tại Nhật Bảm và Philippines,đã được một kỹ sư địa chất là ông Lê Bền mang về trồng thàng công tại Khánh Hòa.
Thành phần:
Vitamin A:…………………….20mg
Vitamin B:…………………….54mg
Canxi(Ca):…………………….0.01mg
Sắt(Fe):…………………………0.8mg
Protein:…………………………0.8mg
Ngoài ra loài rong này còn chứa nhiều iode và các hoạt chất Caulerpin và Caulerpicin tạo mùi vị kích thích ngon miệng và có tác dụng chữa bệnh cao huyết áp.
Tác dụng của rong nho biển:
- Phòng chống các bệnh như: bước cổ,thiếu máu,suy dinh dưỡng,thấp khớp và cao huyết áp…
- Giúp nhuận trường,kháng khuẩn đường ruột,hấp thụ các kim loại độc hại trong cơ thể và thải qua ngoài qua đường bài tiết.
- Làm đẹp và trắng da(trắng tự nhiên không bị bắt nắng trở lại),chống lão hóa và giảm béo.
Cách dùng rong nho :
- Rong nho tươi rửa bằng nước sạch và ngâm 10’- 15’ cho bớt mặn, và dùng như một loại rau xanh thông thường(không nấu lâu trên lửa vì sẽ bị mềm, không ngon). Để tránh vị tanh của biển bạn nên ngâm rong trong nước có đá lạnh vài phút sẽ làm mất vị tanh ngay,rong sẽ giòn ngon hơn (ăn bao nhiêu ngâm bấy nhiêu,vì rong sẽ bị teo lại sau 30’).Nếu không có nước lạnh có thể ngâm trong nước thường vài giờ cũng làm rong bớt mùi tanh.
*** Ép rong để uống: rong rửa sạch,dùng máy xay sinh tố xay 50g-100g rong nho,lọc lấy nước ép. Đối với người bị tiểu đường có thể uống ngay. Hay bạn có thể pha thêm đường hay mật ong tùy thích. Dùng lâu ngày như một liệu pháp tốt cho sức khỏe.
*** Dùng dưỡng da,làm đẹp, dùng khăn vải mịn gói một ít rong nho,bóp cho dập ra,khi chất nhờn thấm ra ngoài, cầm nguyên bọc vải đó thoa lên da mặt, cổ hay toàn thân. Sau 15’ rửa sạch. Mỗi ngày làm một lần trước khi ngủ, khi da trắng rồi sẽ không bắt nắng trở lại.
* Cách bảo quản rong nho:
*** Đối với rong tươi: thời gian sử dụng từ 7 đến 10 ngày.Rong được để nơi thoáng mát(từ 20oC đến 30oC).
*** Chú ý: Không để trong tủ lạnh hoặc ngoài nắng.
Trong, xanh mới lạ cùng rong nho biển
Màu xanh lục bắt mắt của rong nhỏ biển
có hình sáng như nhành tiêu sọ. Loài rong này được trồng nhiều tại
Nhật, Philippines và hiện được trồng nhiều tại Khánh Hòa, Bình Thuận
nước ta. Rong nho vừa mềm lại vừa giòn, ngon và được sử dụng như một
loại rau xanh mới lạ.
|
Trồng nho biển:Một vốn nhưng có đến mấy lời |
|
Viện Hải
dương học Nha Trang vừa nuôi trồng thành công rong nho, còn
gọi là nho biển, có thể dùng như một loại rau cao cấp. 1 kg
nho biển hiện có giá 20.000 đồng nhưng nếu xuất khẩu, giá có
thể cả chục USD/kg. Hơn thế nữa, trồng rong nho có thể làm
sạch môi trường nước bị ô nhiễm bởi các chất hữu cơ, đặc
biệt các khu vực nuôi tôm.
Theo TS.Nguyễn Hữu Đại, Trưởng
phòng Thực vật Biển-Viện Hải Dương học Nha Trang, loại rong
nho này là nguồn thực phẩm có giá trị và cung cấp nhiều
vitamin A,C và các nguyên tố vi lượng như sắt, iod, calcium.
Rong nho rất dễ nuôi
trồng! Chúng mọc trên nền đáy là
đất bùn cát, tại vùng biển có độ mặn cao, ở những vũng vịnh
kín sóng, nước trong. Rong nho chỉ có thể phát triển ở nhiệt
độ nóng. Với nhiệt độ dưới 22oC, rong nho có thể
ngừng phát triển.
Trồng rong nho, ngoài cái lợi
có thêm rau xanh làm phong phú bữa ăn nó còn có khả năng làm
sạch môi trường nước do khả năng hấp thụ chất hữu cơ.
Rong nho
vừa là thực phẩm giàu vitamin và vi chất, vừa là "công cụ"
làm sạch môi trường nước. (Ảnh:N.H.Đại)
Rong nho tăng trưởng rất nhanh,
mỗi ngày dài thêm khoảng 2cm. Điều khá thú vị là, trong môi
trường nhiều chất hữu cơ (phì dưỡng), rong nho càng phát
triển mạnh. Sau 2 tháng nuôi trồng, rong nho có thể thu
hoạch, sau đó người dân thu hoạch tỉa rong nho.
Công đoạn xử lý sau thu hoạch
chủ yếu là giữ cho rong nho đạt được độ cứng.
Khi thu hoạch, rong nho cần
được rửa sạch nước biển, cắt bỏ phần nhánh và rễ. Phần giống
như chùm nho để đạt được thành thương phẩm, phải có chiều
dài trên 5cm. Rong tươi có thể lưu hành trên thị trường
trong vòng 1 tuần đến 10 ngày.
Trong khuôn khổ đề tài cấp bộ:
“Cơ sở khoa học cho việc phát triển trồng rong nho biển ở
Việt Nam”, từ năm 2006-2007, rong nho đã được trồng
thành công tại Cam Ranh, Hòn Khói – Ninh Hoà.
Các nhà khoa học Viện Hải dương
học hy vọng sẽ phát triển rong nho trên thị trường với giá
20.000 đồng/kg. Hiện nay, trên thị trường Nhật Bản, một gói
rong nho được bảo quản trong nước hay bằng muối có giá
9,9USD/120gr. Còn rong nho dạng tươi có giá 60 – 70USD/kg.
Rong nho vừa là thực phẩm thay thế rau xanh giàu vitamin và vi chất, vừa là "công cụ" làm sạch môi trường nước. TS.Nguyễn Hữu Đại, Trưởng phòng Thực vật Biển - Viện Hải Dương học Nha Trang, bên bể nuôi trồng rong nho. Ở Việt Nam, rong nho tập trung nhiều ở đảo Phú Quý, nhưng kích thước vô cùng nhỏ, chỉ bằng 1/3 -1/4 rong nho tại Okinawa, Nhật Bản. Rong nho Nhật Bản cũng có thể phát triển mạnh mẽ tại vùng biển Hòn Khói, Ninh Hòa. Sau 2 tháng, người dân có thể thu hoạch rong nho; sau đó, tiếp tục thu hoạch tỉa. Rong nho thành phẩm chỉ lấy phần giống chùm nho. Chùm nho biển đạt tiêu chuẩn có độ dài từ 5cm trở lên. Xử lý sau thu hoạch: Rửa sạch bằng nước biển, cắt lấy phần giống chùm nho và đóng gói. Hiện nay, trên thị trường Nhật Bản, những gói rong nho đóng gói như thế này có giá 9,9USD/120gam. Rong nho tươi có thể bán ở nước ngoài với giá 60-70 USD/kg. Thế nhưng hiện tại, ở ta, giá 1 kg rong nho chỉ khoảng 20.000 đồng. Các nhà khoa học ở Viện Hải Dương học hy vọng có thể trồng nhiều rong nho để người dân Việt Nam có thể sử dụng thay rau xanh. Tại một số quán ăn theo kiểu Nhật ở TP.HCM, hiện đã có món trộn sà-lát với rong nho với giá khoảng 35.000 đồng một đĩa.
Tin:
Hương Cát - Ảnh: Nguyễn Hữu Đại
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét