Năm loại thực phẩm đứng hàng đầu trong việc gây ung thư
Hot dog
nguy hiểm vì chứa
nhiều chất nitrate. Liên hiệp Phòng ngừa Bệnh Ung thư khuyên không nên
cho trẻ nhỏ ăn quá 12 cái hot dog mỗi tháng. Nếu bạn không thể bỏ được
thì hãy mua loại hot dog không chứa sodium nitrate
Thịt biến chế và thịt mỡ.
Các
thứ này cũng chứa nhiều sodium nitrate như hot dog nên gia tăng rủi ro
bị bệnh tim. Ngoài ra chất béo bão hoà trong thịt mỡ cũng có thể gây ung
thư
Bánh đô-nớt (doughnuts)
là món ăn tệ hại nhất có thể gây ung thư vì đươc làm bằng bột xay, đường và dầu hidro-hoá, sau đó được chiên ở nhiệt độ cao
Khoai tây chiên (french fries)
Cũng
như đô-nớt, khoai tây chiên được làm với dầu hidro-hoá và sau đó chiên ở
nhiệt độ cao. Loại thức ăn này còn chứa chất gây ung thư acryl amide
tạo thành trong tiến trình chiên, vì vậy có người gọi đùa là “cancer
fries”.
Lát khoai chiên (chips), bánh bít-quy dòn (crackers), bánh kẹp nhỏ (cookies)
Các
thứ này thường đươc làm bằng bột xay và đường. Ngay cả những loại thức
ăn này mà bao bì có in hàng chữ “free of trans-fats” cũng đều chứa một
lương nhỏ trans-fats
Các thói quen làm tổn thương não
Bỏ bữa điểm tâm Những người không ăn sáng có mức đường trong máu thấp . Não sẽ nhận không đủ oxi và sẽ thoái hoá
Ăn quá nhiều làm cứng các động mạch não dẫn đến sự suy giảm sức mạnh của não
Hút thuốc làm não teo lại và có thể dẫn đến bệnh Alzheimer
Ăn nhiều đường
làm gián đoạn tiến trình hấp thu protein và các chất dinh dưỡng làm cho
cơ thể thiếu dinh dưỡng và có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của não
Thở không khí ô nhiễm Não
là bộ phận cơ thể tiêu thụ oxi nhiều nhất, như vậy không khí ô nhiễm
làm giảm lượng oxi cung ứng cho não và do đó não sẽ mất bớt hiệu năng
Thiếu ngủ Ngủ giúp não nghỉ ngơi. Thiếu ngủ về lâu dài sẽ tăng số tế bào não bị chết
Chùm kín đầu khi ngủ Ngủ như vậy sẽ tăng nồng độ carbon dioxide và giảm nồng độ oxigen như vậy có thể tổn thương đến não
Làm việc trí óc khi đau ốm Làm việc bằng trí óc nhiều hay học hành khi đau ốm có thể giảm hiệu năng của não cũng như làm tổn thương não
Thiếu những suy nghĩ kích thích trí óc. Suy nghĩ là cách tốt nhất để tập luyện trí óc nếu thiếu điều này não sẽ teo lại
Ít nói chuyện. Các trao đổi tri thức giúp tăng hiệu năng của não
Các nguyên nhân chính làm tổn thương gan
- Tối đi ngủ quá trễ và sáng dậy quá trễ là hai nguyên nhân chính
- Buổi sáng không đi tiểu
- Ăn quá nhiều
- Bỏ bữa điểm tâm
- Uống quá nhiều thuốc
- Dùng quá nhiều các chất bảo tồn , bổ sung, thêm mầu cho thực phẩm và các đường hoá học
-
Dùng các dầu nấu ăn không lành mạnh. Giảm tối đa dầu nấu ăn khi chiên, kể cả loại dầu tốt nhất (dầu ô-liu). Không nên ăn đồ chiên khi mệt mỏi.
- Ăn
các thức ăn sống (hay nấu quá chin) cũng tạo thêm gánh nặng cho gan.
Rau nên được ăn sống hay nấu chín 3 trên 5 . Các rau chiên nên ăn hết
một lần đừng để lại
-
Thực
hiện những điều trên cũng chẳng tốn kém gì thêm. Chúng ta chỉ cần tuân
theo một nếp sống thường nhật và những thói quen ăn uống lành mạnh. Giữ
đươc những thói quen về ăn uống và điều kiện thời gian cho tốt là điều
rất quan trọng để giúp cơ thể chúng ta hấp thu và sa thải các hoá chất
theo đúng “lịch trình”
How to maintain good health (do bạn Thieu Vu chuyển tới)
Các chất bảo tồn,và thêm mầu cho phực phẩm
Mặc
dầu được cho là an toàn cho việc tiêu thụ nhưng trong các hoá chất sử
dụng hàng ngày này cũng có nhiều chất có tác dụng phụ không tốt trên sự
quân bình tự nhiên của cơ thể
1-Các chất mầu nhân tạo Một
số những chất này gây dị ứng và tệ hơn nữa có tính chất gây ung thư..
Môt số chất khác đươc nghi ngờ là nguyên nhân của những chứng bệnh tăng
hoạt động (hyperactivity), dị ứng, hen xuyễn , thiếu tập trung, khó khăn
trong học tập của người lớn cũng như trẻ con. Không nên dùng các đồ
uống và kẹo cũng như các ngũ cốc pha chế mầu
2-Nitrite và nitrate Hai
hoá chất này có thể tạo ra trong cơ thể chất gây ung thư nitrosamine.
Nitrite và nitrate thuờng đươc dùng để bảo tồn thịt kể cả thịt mỡ, hot
dog, bologna và salami
3-Sulfite Chất
này bao gồm sulfur dioxide trong trái cây, sulfite trong nho và rượu
vang, metabisulfite trong các thực phẩm khác.. Đôi khi chất này có thể
gây những phản ứng dị ứng hoặc làm nhức đầu, buồn nôn và tiêu chảy
4-Đường Đường và xi-rô bắp chứa nhiều fructose thường
hay được dùng để nêm thêm vào thức ăn và nếu lạm dụng sẽ đưa đến nhiều
xáo trộn cho sức khỏe như cao huyết áp, giảm glucoz-huyết, tăng hoạt
động, , thèm ăn, tăng triglyceride (mỡ trong máu). Đường và đường nhân
tạo còn liên quan đến các bệnh mập phì, xâu răng và tiểu đường
5-Đường nhân tạo Thí
nghiệm đã chứng tỏ là saccharin có thể gây ung thư cho súc vật nhưng
hiện nay ít còn được sử dụng. Các chất đường nhân tạo khác như aspartame
và acesulfame-K đang đươc dùng rộng rãi trong kỹ nghệ sản xuất nước
ngọt, kẹo, kẹo nhai và nhiều sản phẩm khác. Nghiên cứu cho thấy là
aspartame có thể gây bướu não cho súc vật và phụ nữ mang thai cũng như
trẻ em dưới 7 tuổi không nên dùng .
6-Chất bảo tồn thựcphẩm. Có hai loại chất bảo tồn thực phẩm hoặc là chống vi sinh vật như vi khuẩn và nấm hoặc là chống oxi hoá
để giữ cho các chất cấu thành thực phẩm không bị oxi hoá. Các chất
chống vi sinh vật thông dụng là calcium propionate, sodium nitrate,
sodium nitrite, sulfites ( sulfur dioxide, sodium bisulfite,potassium
hydrogen sulfite,…) và disodiumEDTA. Các chất chống oxi hoá gồm có BHA
và BHT. Những chất bảo tồn thực phẩm khác gồm có formaldehyde ( thường
dưới dạng dung dịch), glutaraldehyde (trừ diệt côn trùng), ethanol và
methylchloroisothiazolinone.
Chất bảo tồn thực phẩm độc hại đối với gan thận và cũng là nguyên nhân
của những phản ứng dị ứng và nhiễm độc thần kinh. Nên ghi nhận là trẻ em
rất nhạy cảm với các chất bảo tồn thực phẩm
7-Chất tăng mùi vị nhân tạo Hầu
hết các thực phẩm có chất tăng mùi vị nhân tạo đều được biến chế nhiều.
Người lớn cũng như trẻ em đều có thể bị phản ứng dị ứng và những xáo
trộn về sức khoẻ khác
8-Olestra
Đây là loại chất béo tổng hợp dùng trong việc chế tạo các lát khoai
chiên (potato chips). Loại chất béo tổng hợp này là một dầu polymer
không hấp thu được nên không được chuyển hoá bởi cơ thể . Một số người
tiêu thụ than phiền là bị rối loạn về đường tiêu hóa như tiêu chảy, đau
bụng .
9-Muối Muối
hay sodium chloride được cơ thể sử dụng để duy trì tốt sự dẫn diện giữa
các tế bào và những chức năng chủ yếu khác. Ăn nhiều muối có thể bị
bệnh giữ nước (fluid retention) và cao huyết
áp
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét