Theo một nghiên cứu quy mô
thực hiện trên phụ nữ Thụy Điển cho thấy chế độ ăn kiêng ít carbohydrate, giàu
protein có thể đem lại những nguy cơ mắc bệnh về tim mạch.
Cuộc nghiên cứu này được công bố trên tạp chí
BMJ, thực hiện trên 43.396 phụ nữ được chọn ngẫu nhiên ở độ tuổi từ 30 đến 49,
mỗi người điền vào một bảng câu hỏi về chế độ ăn kiêng. Các nhà nghiên cứu sử
dụng dữ liệu này để tạo nên một thang điểm 20 điểm, điểm càng cao thì cho thấy
tỉ lệ carbohydrate càng thấp so với lượng protein. Trong suốt 15 năm theo dõi,
có 1.270 trường hợp gặp vấn đề về tim mạch, hầu hết là thương tổn tim do thiếu
máu cục bộ, các vấn đề liên quan đến tim mạch và đột quỵ. Sau khi rà soát nhiều
yếu tố có khả năng gây hại, các nhà nghiên cứu nhận thấy những phụ nữ có số điểm
tăng lên 2 bậc thì có tỉ lệ bị sự cố về tim mạch tăng 5%. (Con số trên được tính
toán từ hàm lượng carbohydrate nạp vào trung bình mỗi ngày giảm đi 20 gram và
lượng protein tăng lên trung bình 5 gram/ngày).
Vài cuộc nghiên cứu trước đó cũng có kết quả
tương đồng. Một nghiên cứu năm 2006 nhận ra rằng việc gia tăng các ca tử vong do
bệnh tim mạch là có liên quan đến chế độ ăn kiêng ít carbohydrate, nhưng con số
thống kê không đáng kể. Trong khi có khá nhiều nghiên cứu khác ở châu Âu thì lại
cho rằng tỉ lệ gia tăng này rất đáng để quan tâm.
Người đứng đầu cuộc nghiên cứu, Dr Pagona
Lagiou, một giáo sư ở ĐH Athens, cho biết: “Đối với những người muốn kiểm soát
cân nặng, tôi khuyên rằng họ nên cố gắng gia tăng các hoạt động thể chất và giảm
bớt khẩu phần ăn trên tổng thể”.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét