Lối sống và thói quen dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư vú.
1. Rau cải
Rau cải có chứa một hợp chất sulforaphane đã được nhiều nghiên cứu
chứng minh có khả năng tăng cường sản xuất các protein và ức chế sự phát
triển của khối u. Nó đã được chứng minh trong các nghiên cứu trên động
vật có thể ức chế sự phát triển ung thư và có tác động tiêu cực trên các
tế bào gốc ung thư vú.
Một hợp chất thứ hai được gọi là
diindolylmethane trong rau cải giúp gan loại bỏ estrogen tiềm năng tạo
thành chất gây ung thư, nhờ đó giảm hẳn nguy cơ ung thư vú.
2. Trà xanh
Hoạt chất catechin, một loại polyphenol trong trà xanh có tác dụng loại
bỏ các tế bào xấu (tế bào có thể phát triển thành ung thư). Ở những
bệnh nhân được chẩn đoán bị ung thư vú, uống trà xanh sẽ giúp cải thiện
và giảm di căn hạch bạch huyết, giảm tốc độ phát triển của ung thư. Trà
xanh cũng làm giảm nguy cơ tái phát ung thư vú.
3. Nghệ
Nghệ là một loại gia vị truyền thống của Ấn Độ đã được sử dụng trong
nhiều thế kỷ. Nghệ có tác dụng ức chế cơ chế chuyển đổi các tế bào bình
thường thành tế bào ung thư, đồng thời có thể tiêu diệt các tế bào ung
thư nói chung, tế bào gây ung thư vú nói riêng.
4. Các loại dâu
Tất cả các loại dâu, dâu tây, quả việt quất, mâm xôi... có chứa một
lượng đáng kể các chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ ung thư nói
chung. Các loại dâu cũng chứa một phytochemical được gọi là axit ellagic
có thể giúp làm chậm sự tăng trưởng của một số khối u. Loại quả này
cũng đã được chứng minh là có thể ức chế sự liên kết của các chất gây
ung thư vú.
5. Chất béo Omega-3
Omega-3 rất cần thiết cho sức khỏe. Có rất nhiều nghiên cứu chứng minh
rằng mỗi ngày dùng một lượng thích hợp chất béo omega-3 sẽ giúp chống
viêm - nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư. Các nhà nghiên cứu cũng đã
chứng minh rằng những người phụ nữ dùng chất béo omega 3 hàng ngày giảm
nguy cơ ung thư vú
6. Tỏi
Một số nghiên cứu đã chứng minh tỏi góp phần làm giảm nguy cơ ung thư
vú, ung thư ruột và ung thư tuyến tụy. Tác dụng bảo vệ từ tỏi có thể bao
gồm: tính chất kháng khuẩn, khả năng ngăn chặn việc hình thành và kích
hoạt của các chất gây ung thư, hỗ trợ giải độc, giảm phát triển tế bào
ung thư....
Các nghiên cứu trên động vật đã chứng minh rằng động vật có vú nếu ăn
tỏi sẽ giảm hẳn các khối u vú. Ngoài ra, tỏi có nhiều lợi ích như giảm
cholesterol và cải thiện sức khỏe đường ruột, cải thiện chức năng miễn
dịch.
7. Thực phẩm có nhiều chất xơ
Các loại thực phẩm chất xơ cao nhất trên hành tinh này là đậu chẳng hạn
như, màu đen, trắng, đỏ. Đứng thứ hai là các loại rau. Chất xơ đóng một
vai trò quan trọng trong việc loại bỏ estrogen dư thừa ra khỏi cơ thể
và giữ cho vi khuẩn có lợi trong đường ruột hoạt động đúng cách, giúp bộ
máy tiêu hóa khỏe mạnh.
Nhờ tác dụng loại bỏ estrogen dư thừa và cân bằng hormone mà chất xơ còn có thêm công dụng làm giảm nguy cơ ung thư vú.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét