Từ
xưa đến nay cải bẹ xanh là loại rau rất phổ biến trong các bữa ăn gia
đình. Thế nhưng không mấy ai biết được những tác dụng chữa bệnh thần kỳ
từ loại rau này.
Cải
bẹ xanh có vị cay, đăng đắng (thường được gọi là cải đắng), lá có màu
xanh đậm hoặc xanh nõn chuối. Cải bẹ xanh thường dùng để nấu canh, hay
cuốn bánh xèo với rau xà lách.
Theo
Đông y cải bẹ xanh có vị cay, tính ôn, có tác dụng giải cảm hàn, thông
đàm, lợi khí... Trong cải bẹ xanh có chứa rất nhiều các loại vitamin A,
B, C, K, axit nicotic, catoten, abumin...
Cải
bẹ xanh được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng vì có nhiều lợi ích
đối với sức khỏe cũng như có tác dụng phòng chống bệnh tật. Dưới đây là
một số công dụng từ lá cải bẹ xanh:
Với
những thực phẩm rau có màu xanh đậm như cải bẹ xanh thì hàm lượng
vitamin càng cao, giàu chất chống oxy hóa và axit folic cần thiết cho tế
bào máu, giúp da dẻ hồng hào, tươi tắn. Vì vậy mỗi ngày dùng từ 200 –
300 gr rau cải bẹ xanh trong khẩu phần ăn sẽ giữ được sự tươi trẻ.
Ngoài ra, cải bẹ xanh còn dùng để chữa “phạm phòng” cho quý ông.
Chữa bệnh gout bằng cải bẹ xanh
Bệnh
gout hình thành do một chế độ dinh dưỡng nhiều thực phẩm giàu năng
lượng nhất là ăn các loại thịt, tim, gan, lòng hay các loại hải sản.
Nam giới ở độ tuổi trưởng thành dễ mắc phải bệnh gout,
tuổi càng cao tỉ lệ mắc bệnh này càng nhiều hơn (trên 65 tuổi). Ngoài
chế độ dinh dưỡng tránh những thực phẩm giàu purin có trong nội tạng
động vật và hải sản, bệnh nhân mắc bệnh gout còn được khuyên dùng nhiều
rau xanh, những loại có tác dụng thải ra ngoài chất axit uric gây bệnh.
Các bà nội trợ có thể lưu ý cách chế biến sau: dùng cải bẹ xanh
nấu và uống mỗi ngày thay nước. Nhờ uống loại nước này đều đặn có tác
dụng giúp thải ra ngoài chất axit uric, phòng trừ bệnh gout rất hiệu
quả.
Trị viêm họng với cải bẹ xanh
Phần
thân và lá của cải bẹ xanh dùng làm rau ăn, bên cạnh đó phần hạt có tác
dụng tích cực trong việc chữa bệnh: viêm họng, ho hen, mụn nhọt, trĩ,
các chứng phong hàn…
Có
thể sử dụng hạt cải bẹ xanh để chữa bệnh bằng cách tán nhuyễn sau đó
cho vào một ít nước, khuấy cho đến khi thấy sền sệt, dùng đắp vào phần
hầu, băng lại sẽ thấy hiệu quả và giảm đau họng ngay. Ngoài ra, hạt cải
bẹ xanh còn dùng để chữa trị các chứng đau lưng, đau xương sống, bệnh
tiêu chảy...
Với cải bẹ xanh khi luộc nên cho nước nhiều .
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét