Hàng loạt cây xanh trong nhà chứa chất độc chết người
Việc trồng vài cây cảnh nhỏ trong nhà hoặc nơi làm việc là
sở thích của người Sài Gòn trong nhiều năm nay. Tuy nhiên, các nhà sinh học
cảnh báo trong số đó có nhiều loại cây chứa độc tố gây chết người nếu ăn
phải.
Trao đổi với VnExpress.net, Tiến sĩ sinh học Bùi Văn
Lệ, trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP HCM cho biết, gia đình có trẻ nhỏ
tốt nhất không nên trồng các loại hoa, cây cảnh. Vì có thể loại hoa cây cảnh
đó cực kỳ độc mà bố mẹ không biết.
Ông nói: “Tốt nhất, các bố mẹ, ông bà, người trông trẻ nên
cẩn thận, tuyệt đối không để các bé nghịch, cầm hay cho bất cứ loại lá cây
nào vào miệng. Hơn thế, bé có thể nghịch đất trồng trong chậu rất bẩn, dễ
nhiễm giun sán. Những loại hoa cây cảnh không chỉ độc với bé mà còn độc với
cả người lớn”.
Sau đây là danh sách 22 loại cây cảnh có độc do Tiến sĩ Lệ
cung cấp, đều được trồng phổ biến ở Việt Nam:
1. Trúc đào: Tên khoa học là Nerium oleander.
Toàn thân Trúc đào đều có chất cực độc Oleandrin, Neriin. Người ta có
thể bị ngộ độc do chạm vào cây hoặc nuốt phải. Nhẹ thì gây buồn nôn, ói mửa,
tiêu chảy, rối loạn nhịp tim, nặng thì có thể mất kiểm soát cơ thể, hôn mê.
Nếu không xử lý kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.
Việc phơi khô hoặc nấu chín cũng không làm mất tính độc của
loài thực vật này. Không trồng trúc đào ở cạnh nguồn nước (giếng ăn, bể
nước...) vì lá, hoa trúc đào rụng xuống làm nhiễm độc nước. Trên thế giới đã
ghi nhận nhiều trường hợp bệnh nhi bị ngộ độc do mủ hoa cây trúc đào.
Hiện nay, trúc đào đang được trồng rất nhiều ở trên các tuyến
phố, vườn hoa, nơi công cộng.
2. Thơm ổi: Tên khoa học là Lantana spp. Quả có
chất độc Lantanin alkaloid Hoặc lantadene A gây bỏng rát đường ruột, giãn
cơ, rối loạn tuần hoàn máu và có thể dẫn đến tử vong.
3. Ngoắt nghẻo: Tên khoa học là Gloriosa superba.
Củ và hạt cây có chất kịch độc Colchicine và một số alkaloid khác mà nếu ăn
vào sẽ gây tê lưỡi, làm cho cơ thể mất cảm giác, nặng thì hôn mê và nếu
không xử lý kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.
4. Cà độc dược, một số loại cà kiểng, hoa Lưu ly:
Tên khoa học là Datura metel, thuộc họ cà Solanaceae. Tiếp xúc qua da với
bất kì vị trí nào trên cây đều có thể gây nổi mẩn đỏ, ngứa, chóng mặt, nhức
đầu, thấy ảo giác, hôn mê và có thể gây mù mắt hoặc tử vong.
Cũng chính nhờ độc chất có trong hoa lá thân cây, mà cà độc
dược còn được dùng làm thuốc, nếu dùng với liều khống chế, có thể chữa ho
hen, say sóng, trị mụn nhọt.
5. Đỗ Quyên: Tên khoa học là Rhododendron
occidentale. Tất cả các bộ phận của cây đều có chất độc
Andromedotoxin và Arbutin glucoside. Người bị ngộ độc do loại cây
này thường có triệu chứng buồn nôn, chảy nước dãi, ói mửa, uể oải, chóng
mặt, khó thở, mất cân bằng. Một lượng 100 đến 225 gram lá Đỗ Quyên đủ để gây
ngộ độc nặng cho trẻ em 25 kg.
6. Thiên điểu: Tên khoa học là Strelitzia reginae.
Hoa và hạt của cây có các chất gây ngộ độc đường ruột. Tiếp xúc hoặc ăn hoa,
hạt sẽ khiến buồn nôn, tiêu chảy, chóng mặt.
7. Môn kiểng: Tên khoa học là Caladium hortulanum.
Tất cả các bộ phận của cây đều có chất độc Calcium oxalate và Asparagine Khi
ăn phải sẽ dẫn đến nguy cơ bị bỏng, ngứa rát vùng miệng, niêm mạc ruột.
8. Hoa loa kèn Arum/ Ý lan: Tên khoa học là
Zantedeschia aethiopica. Lá và củ cây đều có chất độc đường ruột Calcium
oxalate. Khi ăn phải loại thực vật này có thể bị ói mửa, bỏng rát bề mặt
niêm mạc.
9. Xương rồng bát tiên: Tên khoa học là Euphorbia
milii splendens. Nhựa cây gây bỏng rát da khi tiếp xúc.
10. Anh Thảo: Tên khoa học là Cyclamen persicum.
Củ cây có chất độcAlkaloids gây khó tiêu, tiêu chảy, ói mửa nếu ăn
phải.
11. Chuỗi ngọc: Tên khoa học là Sedum morganianum:
Tất cả bộ phận có chấtGlucosides gây mệt mỏi, khó thở, tiêu chảy nếu
ăn phải.
12. Môn lá lớn: Tên khoa học là Colocasia
spp Tất cả các bộ phận trên cây đều chứa chất Calcium oxalate
Asparagine gây ngứa và bỏng rát cổ họng, tiêu chảy nếu ăn phải.
13. Hồng môn: Tên khoa học là Anthurium
spp. Tất cả các bộ phận của cây đều có độc tố Calcium oxalate và
Asparagine Việc ăn phải loại thực vật này có thể gây bỏng rát vùng
họng, dạ dày và ruột.
14. Dạ lan (tên khoa học là Hyacinth orientalis).
Củ Dạ Lan có độc tố Alkaloidgây vọp bẻ, đầy bụng, buồn nôn, tiêu
chảy nếu ăn phải.
15. Cẩm tú cầu: Tên khoa học là Hydrangea
macrophylla. Lá và củ cây có chấtHydragin-cyanogenic glycoside
gây tiêu chảy, ói mửa, thở gấp.
16. Xương rồng kiểng: Tên khoa học là Euphorbia
trigona. Nhựa cây Có thể gây bỏng da và mắt nếu tiếp xúc, gây tê
cứng lưỡi và miệng, nôn mửa nếu ăn phải.
17. Thủy tiên: Tên khoa học là Narcissus
spp. Củ của cây có chất Alkaloids gây chóng mặt, buồn nôn, tiêu
chảy, run rẩy toàn thân, hôn mê, có thể dẫn đến tử vong khi ăn phải.
18. Một số loại trầu (Trầu bà, Trầu ông,...): Có
tên khoa học là Philodendronspp. Lá và thân cây có chất độc
Calcium oxalate gây tiêu chảy, buồn nôn, bỏng rát niêm mạc miệng khi
ăn phải.
19. Tulip: Tên khoa học là Tulipa spp. Củ
cây có chất Tulipene, ăn phải sẽ gây chóng mặt, buồn nôn.
20. Lục bình: Tên khoa học là Eichhornia
crassipes. Tất cả các bộ phận của cây đều có độc gây chứng ăn không
tiêu, ói mửa trên chó, mèo và một số vật nuôi khác khi ăn phải.
21. Huệ Lili: Tên khoa học là Hippeastrum
puniceum. Củ cây có chất độcLycorine gây tiêu chảy, buồn nôn,
ói mửa khi ăn phải. Nhựa cây có thể gây nôn mửa nếu ăn phải. Tránh tiếp
xúc trực tiếp với da vì có thể gây bỏng rát, ngứa...
22. Ngô đồng: Tên khoa học là Jatropha
podagrica. Toàn thân cây, đặc biệt là củ và hạt có chứa chất
độc Curcin gây chóng mặt và buồn nôn nếu ăn phải.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét